top of page

Sublimation
Creator

We're Label & ribbon Quality

Sublimation เป็นหนึ่งในการพิมพ์ระบบดิจิตอล เป็นการพิมพ์โดยใช้เครื่องพิมพ์ Ink jet โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นหลักในการคำนวนค่าที่ต้องการ(CMYK) โดยการพิมพ์ใช้พิมพ์กับ ผ้าใยสังเคราะห์ (Polyester) หรือจะเป็นการพิมพ์ใส่วัสดุกับ โปรดักส์ชนิดอื่นๆที่มีการเคลือผิวแบบ Polymer ก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนใหญ่นิยมพิมพ์กับ
แก้วน้ำหรือ Case โทรศัพท์ 
ปัจจุบันงานพิมพ์ Sublimation นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในวงการ แฟชั่น แบรนด์เสื้อผ้า  สายคล้องคอ พวงกุญแจ จนไปถึงปลอกคอสัตว์เลี้ยง แต่ไม่นิยมใช้กับ ป้ายเสื้อ ป้ายคอเสื้อ ป้ายแคร์ ป้ายแท็ก ริบบิ้นสกรีนจุดเด่นของSublimation  การผลิตและจัดพิมพ์ มีความสะดวกรวดเร็วในการสร้างสรรค์ผลงาน รองรับการออกแบบCustomต่างๆ

จากนักออกแบบได้เป็นอย่างดี เพราะการพิมพ์แบบ Sublimation เป็นการพิมพ์ด้วยระบบ ดิจิตอล มีความละเอียดสูงแก้ไขและปรับแต่งงานต้นฉบับได้ง่าย ทำให้ผู้ออกแบบ และแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำ หรือผู้ที่รักในงานCreatorสินค้าที่เป็นแบบเฉพาะของตัวเอง  สร้างเอกลักษณ์ของตัวเอง ให้กับแบรนด์และสินค้าของตัวเอง รวมไปถึงการสร้างสรรค์ของขวัญสำหรับคนพิเศษ สามารถผลิตในจำนวนขั้นต่ำที่ไม่สูงมาก และยังสามารถเก็บไฟล์งานไว้พิมพ์ซ้ำได้อย่างไม่จำกัดระยะเวลาเลยทีเดียว ผู้ผลิตหรือ Creator นักออกแบบ สามารถสร้างสรรค์ ผลงาน เปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมได้อย่างไร้ขีดจำกัด การพิมพ์ในลักษณ์นี้ ก้าวข้ามข้อจำกัดในการใช้สี เทคนิคการลงสี การทำลายน้ำ ลายภาพวาด ไม่มีข้อจำกัดรูปแบบในการพิมพ์เรียกได้ว่า สามารถเปลี่ยนผู้ใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้นธรรมดาให้กลาย เป็น Designer หรือศิลปินระดับโลกได้เลยทีเดียว

หลักการการพิมพ์

The principle Sublimation 

การพิมพ์Sublimation อาศัยหลักการระเหิด โดยใช้ความร้อนสูง 180-210 องศา ในการทำให้ของแข็งกลายเป็นก๊าซ โดยไม่ผ่านขั้นของการเป็นของเหลว โดยการพิมพ์ ด้วยระบบนี้จะอาศัยการพิมพ์บนกระดาษที่มีการเคลือบผิวแบบพิเศษ เพื่อรองรับกระบวนการระเหยหมึกเข้าเส้นใย เนื้อผ้า ได้ด้วยวิธีการกดด้วยความร้อน หมึกจะระเหิดเป็นก๊าซและถูกถ่ายพิมพ์เข้าไปในเนื้อผ้าแทน มีความทนทาน สีไม่หลุดลอกและสัมพัสของเนื้อผ้าไม่เปลี่ยนแปลง
โดยการกดผ้าด้วยความร้อนนั้น มีเครื่องทั้งในลักษณะเป็นแท่นกดขนาดใหญ่ หรือ Flat-bed และอีกชนิดจะเป็นแบบที่เรียกว่า Roll โดยเครื่องจะ Transfer งานสีเข้าไปในเนื้อผ้าด้วยวิธีการหมุนผ่านความร้อน 

โดยข้อจำกัดของวิธีการนี้ก็คือ ส่วนใหญ่ จะนิยมใช้สีขาว หรือ สีอ่อน ของเนื้อผ้าเป็นหลักและใช้สีอื่นๆ ในการ Transfer เข้าชิ้นงาน เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องเข้าใจหลักในการทำงานของเครื่องและออกแบบ งานให้ไม่ขัดกับหลักการทำงานของเครื่อ งานที่ได้ถึงจะมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ตรงตามแบบที่ตั้งใจไว้ ให้สมกับความ Unique ของงาน

ผ้าใยสังเคราะห์ Polyester

Polyester Fabre

การพิมพ์Sublimation นั้นในปัจจุบัน นิยมใช้ในการพิมพ์บนผ้าใยสังเคราะห์ หรือผ้า Polyester โดยผ้าในสังเคราะห์เหล่านี้มีการ Finishing ผิว ค่อนข้างหลากหลาย หรือก็คือเวลาที่เราสัมผัสกับเนื้อผ้าจะรู้สึกแต่งต่างกันไปตามวิธีการขึ้นรูปใยสังเคราะห์หรือก็คือ Finishing นั่นเอง และเนื่องจากมีพื้นผิวที่หลากหลายทำให้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นไปตามรูปแบบของผลิตภัณฑ์ ภายในประเทศไทย มีการตั้งชื่อให้กับผ้าใยสังเคราะห์ Polyester ต่างๆมากมายเช่น ผ้าไหมเทียม , ผ้าไหมสังเคราะห์ , ผ้าCrape Italy , ผ้าพีชสกิน , ผ้าแคนวาส , ผ้าsilk satin , ผ้าลีวาย , Silk Spain และชื่ออื่นๆอีกมากมายเนื่องจากผ้า Polyester มี%ในการผสมใยผ้าไม่เท่ากันจึงชื่อเรียกชนิดของเนื้อผ้าแตกต่างกันไปตามความนิยมของลูกค้า ดังนั้นหากผู้ออกแบบหรือผู้ผลิตจริงต้องการที่จะผลิตสินค้าแล้วล่ะก็ ควรที่จะได้สัมผัสหรือทดลองนำชิ้นส่วนของเนื้อผ้าที่ต้องการมาพิมพ์งานทดสอบ กับเนื้อผ้าตัวจริงก่อน สั่งซื้อเพื่อผลิตผลงานของตัวเองให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด  
เปอร์เซนต์ของ Polyester ที่ผสมอยู่ในเนื้อผ้ามีผลต่อคุณภาพของงานสีในการ Transfer สีแบบ Sublimation อย่างมากมาก เนื้อผ้าอื่นๆ ที่เป็น เส้นใยธรรมชาติ 100% เช่น ผ้าไหมแท้ ผ้าคอทตอน ผ้าลินิน หรือ ผ้าเรยอนไม่สามารถพิมพ์แบบ Sublimation ได้อย่างแน่นอน

bottom of page